Quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống như thế nào? Tại sao cần phải xuất HĐĐT?

hóa đơn điện tử dịch vụ an uống
hóa đơn điện tử dịch vụ an uống

Hiện nay, nhiều ngành hàng đã và đang sử dụng nhiều loại dịch vụ liên quan đến việc quản lý nguồn chi tiêu. Đặc biệt trong đó là các dạng hóa đơn điện tử. Chúng ta có thể thường thấy là dạng xuất hóa đơn VAT, hóa đơn giá trị gia tăng…

Vậy trong bài viết hôm nay, cùng mình tìm hiểu thêm về loại xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống là gì nhé.

>>>Xem thêm: Tất tần tật về xuất hóa đơn điện tử FnB mới nhất 2023<<<

Thế nào là xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống?

Trước hết, chúng ta phải hiểu hóa đơn là gì. Hóa đơn là dạng giấy tờ có mã hoặc không có mã của cơ quan thuế ở dạng dữ liệu. Thường hiện nay, nó được làm dưới dạng điện tử cho các lĩnh vực bán hàng, xuất nhập khẩu….

Tìm hiểu về hóa đơn điện tử ăn uống

Chùng dùng để cung ứng dịch vụ được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trức và quản lý bằng phương tiện điện tử. Các dạng hóa đơn điện tử ăn uống được khởi tạo, lập, xử lý trên hệ thống máy tính tiền. Có kết nối chuyển dữ liệu với cơ quan thuế.

Quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống là quá trình người sử dụng hay người chủ. Họ sẽ được thông báo biết về các dịch vụ nào đó mình đã sử dụng. Đồng thời sẽ chịu thêm thuế VAT. Kết quả là, sẽ có một tờ giấy hóa đơn gửi cho khách để thanh toán dịch vụ.

Tại sao các nhà hàng ăn uống cần phải xuất hóa đơn?

Vấn đề đặt ra là có cần phải xuất hóa đơn hay không? Và quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống như thế nào?

Câu trả lời là có.

Quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống như trên sẽ giúp cho người chủ sẽ nắm rõ được thông tin của người tiêu dùng. Bên cạnh đó, người tiêu dùng cũng biết được rõ mình đã sử dụng các dịch vụ gì bên nhà hàng.

Lưu ý xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống

>>>Xem thêm: Tầm quan trọng của hóa đơn điện tử đối với doanh nghiệp F&B<<<

Bên cạnh đó, việc sử dụng hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống còn giúp cho chủ nhà hàng kiếm được thêm lợi nhuận. Thông qua việc sử dụng hóa đơn, vì chi phí đầu vào khi nhập thực phẩm thì bây giờ khách hàng sẽ trả thay phần đó.

Ngoài ra, việc khai báo hóa đơn này sẽ dễ dàng hơn cho các chi cục thuế người ta kiểm tra. Vì người ta sẽ hay đi kiểm tra mức độ kinh doanh của nhà hàng bạn như thế nào dựa vô các dạng hóa đơn điện tử trên.

Các thông tin cần nắm về quy định xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống

Quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống thông thường người tiêu dùng sẽ không cần biết. Họ chỉ cần quan tâm đế số tiền cần phải chi trả ra. Tuy nhiên, với người điều hành thì khác. Họ buộc nắm rõ hay hiểu một số thông tin theo quy định của nhà nước.

Theo quy định tại Điều 6 Thông tư số 32/2011/TT-BTC ngày 14/03/2011 quy định về HĐĐT bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Theo đó, HĐĐT cần bao gồm những nội dung sau:

 • Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, ký hiệu mẫu, số thứ tự hóa đơn.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người bán.
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế người mua.

Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị, số lượng, đơn giá; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ sản phẩm và dịch vụ.

Nội dung quy định tại các Điểm b, c và d, Khoản 1. Điều này phản ánh bản chất, đặc điểm ngành, nghề kinh doanh.:

 • Xác định nội dung hoạt động kinh tế phát sinh
 • Số tiền thu được
 • Xác định người mua (người nộp tiền hoặc người hưởng thụ dịch vụ,…)
 • Người bán (hoặc người cung cấp dịch vụ,…)
 • Tên hàng hóa dịch vụ hoặc nội dung thu tiền.

Cách đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử ngành ăn uống

Làm thế nào có thể có quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống một cách hiệu quả. Đơn giản nhất là bạn chỉ cần đăng ký nơi cung cấp các dạng hóa đơn điện tử này. Như là bên matbao.vn chúng tôi

Cách khởi tạo hóa đơn điện tử

Cách khởi tạo hóa đơn điện tử cho bất kỳ người chủ hay nhân viên nào tương đối là đơn giản.

Quy trình các bước cần thực hiện như sau:

Bước 1: Đơn vị/doanh nghiệp đăng ký sử dụng hóa đơn điện tử từ máy tính tiền trên website MatBao.

Bước 2: Khởi tạo mẫu hóa đơn điện tửtừ máy tính tiền.

Bước 3: Phát hành dải hóa đơn từ máy.

Bước 4: Đơn vị/doanh nghiệp tạo và xuất hóa đơn từ máy tính tiền.

Bước 5: Ký số hóa đơn điện tử.

Bước 6: Gửi hóa đơn lên cơ quan thuế & gửi cho khách hàng.

Bước 7: Xử lý hóa đơn và gửi thông báo sai sót.

>>>Xem thêm: Hóa đơn điện tử ngành thực phẩm là gì? Cách đăng ký HĐĐT cho ngành<<<

Một số lợi ích của quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống

Vậy lợi ích nào mà hiện nay nhiều người chủ nhà hàng hay thường dùng hóa đơn. Cho các mảng dịch vụ ăn uống. Cùng mình tìm hiểu các lợi ích đưới đây nhé:

 • Sự phối hợp hiểu biết về mặt tài chính của các tài liệu đến vào quy trình kinh doanh. Để chúng đến đúng vị trí một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất có thể.
 • Việc thuê ngoài thực hiện các nhiệm vụ số hóa hóa đơn. Giúp nhân viên có thể tập trung vào các hoạt động cốt lõi và quan trọng.
 • Bằng cách thuê ngoài, một doanh nghiệp có thể tập trung hoàn toàn vào các năng lực quan trọng. Như sản xuất, tiếp thị, v.v., đồng thời mở rộng hoạt động kinh doanh và lợi nhuận.
 • Bằng cách sử dụng lựa chọn gia công phần mềm, một doanh nghiệp có thể tận dụng. Được đội ngũ nhân viên được đào tạo bài bản và công nghệ mới nhất mà không cần thuê họ.
 • Việc thuê và quản lý nhân viên thực hiện các nhiệm vụ số hóa hóa đơn. Cần đầu tư một lượng thời gian và kinh phí đáng kể, trong khi việc sử dụng và xử lý các dịch vụ của công ty gia công sẽ dễ dàng hơn nhiều.

KẾT LUẬN

Việc xuất hóa đơn điện tử không chỉ là nhiệm vụ hợp pháp mà còn là cách tối ưu hóa quản lý tài chính và xây dựng lòng tin của khách hàng. Bằng việc tuân thủ quy định và thực hiện quy trình xuất hóa đơn dịch vụ ăn uống đúng cách, bạn không chỉ đảm bảo sự hợp pháp trong kinh doanh mà còn xây dựng uy tín và niềm tin từ phía khách hàng.