Bí mật phía sau câu nói “Ông chú ở Viettel” bắt nguồn từ… Nintendo

ông chú làm ở viettel

Bạn có sử dụng dịch vụ mạng của Viettel hay không, hẳn bạn đã từng trải qua tình huống bị dọa dẫm hoặc nghe người khoe khoang rằng ông chú, ông bố hoặc ông ngoại của họ làm việc tại Viettel và có một số quyền lực đặc biệt khiến tin tức bị rò rỉ.

Thông thường, mọi người thường chỉ đùa vui rằng họ có mối quan hệ với Viettel (nhưng hãy cẩn thận, trong một số trường hợp, đó là sự thật). Tuy nhiên, có một điều bạn có thể chưa biết, đó là “ông chú ở Viettel” thực chất đã từng là một nhân viên chủ chốt tại Nintendo.

Được đơn giản hơn, “ông chú ở Viettel” có nguồn gốc từ một meme từ… Nintendo.

Meme “Chú tôi làm việc ở Nintendo” đã tồn tại trên internet từ rất lâu và có lẽ “ông chú ở Viettel” đã chuyển sang làm việc tại Viettel sau khi rời Nintendo. Việc làm việc cho cả hai tập đoàn lớn như thế, chắc chắn không dễ dàng.

Nguồn gốc của câu nói “Chú tôi làm việc ở Nintendo” được sử dụng để “truyền bá” thông tin sai lệch về những dự án sắp tới của Nintendo. Chắc chắn, một câu nói đơn giản không thể tin được rằng “trong trò chơi Mario, Bowser – ác nhân cuối cùng – thực ra là cha đẻ của công chúa Peach”. Nhưng khi thêm câu “Chú tôi làm việc ở Nintendo nói vậy” vào, chắc chắn trẻ em khác sẽ trầm trồ và tự hỏi liệu Bowser có thể là một người cha tốt không.

Và từ đó, cách tiếp cận này cũng đã được những kẻ lừa đảo chuyên nghiệp sử dụng, chỉ cần nói “ông chú tôi làm ở Viettel”, nạn nhân sẽ ngay lập tức tin tưởng và làm theo chỉ dẫn, khiến họ chịu thiệt hại tài chính.

Nếu câu nói “Chú tôi làm việc ở Nintendo” được tin tưởng, thì “ông chú tôi làm ở Viettel” cũng chắc chắn được tin rằng, phải không?

Chẳng ai biết rõ nguồn gốc thực sự của câu nói nổi tiếng này, nhưng mọi người đều biết rằng nó đã tồn tại từ những năm 1980, giai đoạn đầu phát triển của Nintendo. Lập trình viên Cabel Sasser, người phát triển tựa game Firewatch gần đây, cho biết anh đã nghe câu nói này từ thời kỳ đó, khi thông tin về game không được phổ biến trên mạng như hiện nay.

Những thông tin như vậy được lan truyền chủ yếu thông qua các buổi chơi game chung, khi mỗi đứa trẻ cầm trên tay một chiếc máy Gameboy và trò chuyện về những tựa game nổi tiếng thời đó. Internet chưa phổ biến và chưa phát triển như bây giờ, vì vậy việc truyền tải thông tin sai lệch chỉ có thể qua đường miệng.

Dần dần, câu nói này trở thành một trò đùa nổi tiếng, khi internet mở rộng và phát triển, người dùng mạng thường ném câu này vào bất kỳ câu chuyện nào họ cho là “không đáng tin cậy” và có lẽ dần dần trở thành một dấu hiệu cho thấy những câu chuyện không có cơ sở thực tế. Chỉ cần kéo xuống phần bình luận và thấy từ khóa “ông chú” và “Nintendo” xuất hiện, có thể chắc chắn rằng câu chuyện đó là không đúng sự thật.

Ngày càng nhiều người biết đến “ông chú” này (với sự phô trương của mình).

Vào năm 2009, trang web Something Awful đã đăng một cuộc phỏng vấn với một “anh chàng có ông chú làm ở Nintendo”, với một phong cách chế giễu. Bên cạnh đó, TV Tropes cũng xác định rằng câu trả lời mặc định cho những tin tức rõ ràng sai lệch được đăng trên mạng là “ông chú làm việc ở Nintendo”.

Vào tháng 10 năm 2014, một trò chơi kinh dị mang tên “Người chú làm việc cho Nintendo” đã được ra mắt.

Vào ngày 31 tháng 3 năm 2016, chúng ta có lần đầu tiên xác nhận rằng “ông chú Nintendo” trong truyền thuyết thực sự tồn tại, và đó chính là Cabel Sasser, người đã được đề cập ở trên.

Trong một bài báo có tựa đề “Ông chú làm việc ở Nintendo” nói về hiện tượng này, Cabel Sasser (mặc dù anh làm việc cho Panic, không phải Nintendo) kể lại rằng anh đã nói với cháu của mình rằng tựa game Firewatch mà anh đang phát triển sẽ có giá 20 USD. Sau đó cháu của anh đã lên một diễn đàn Steam khoe rằng “ông chú tôi nói Firewatch sẽ có giá như vậy”, đánh dấu lần đầu tiên có bằng chứng rõ ràng cho việc có một người “ông chú” tay to tồn tại và đã tiết lộ thông tin trước về sản phẩm của mình.

Thông qua câu nói “Ông chú ở Viettel”, chúng ta đã thấy sự kết nối giữa Nintendo và Viettel và cả hai đều có một vai trò quan trọng trong việc truyền tải thông tin. Câu chuyện này càng chứng minh rằng thông tin không chính xác có thể được lan truyền dễ dàng và làm mất lòng tin của mọi người. Vì vậy, chúng ta cần cẩn trọng và kiểm tra thông tin trước khi tin tưởng và phản ứng.