Chi Nhánh Viettel: Sử dụng 200 robot chia hàng thay vì con người – Sản lượng tăng 3,5 lần, nhân sự giảm 60%

viettel 200

Ngày 17/1, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh đầu tiên của Việt Nam. Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh này tọa lạc trong một kho hàng có diện tích 32.000 mét vuông tại Quang Minh, tỉnh Hà Nội. Được giới thiệu là kho hàng có mức tự động hoá cao nhất Việt Nam, Viettel Post đã sử dụng 200 robot tự hành chia chọn hàng hoá (robot AGV), hệ thống chia hàng lớn (Wheel Sorter Matrix) và hệ thống chia chọn dạng băng tải (Cross-belt Sorter). Đây là công ty logistic đầu tiên tại Việt Nam triển khai công nghệ robot AGV, nhờ đó nâng mức độ tự động hóa trong khâu chia chọn hàng của Viettel Post lên đến 99%.

Nâng cấp công nghệ, tăng năng suất

Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post được trang bị hơn 40 cổng xuất/nhập hàng và gần 1.200 cổng chia hàng. Với công suất xử lý lên đến 1,4 triệu bưu phẩm mỗi ngày, đây là một nâng cấp lớn so với trước đây, giúp nâng cao khả năng chịu tải toàn bộ hệ thống Viettel Post lên 4 triệu bưu phẩm mỗi ngày, tương đương với 50% dung lượng thương mại điện tử tại Việt Nam. Tỉ lệ sai sót của tổ hợp gần như bằng 0, giúp rút ngắn thời gian chuyển phát từ 8-10 giờ xuống chỉ còn 2-3 giờ. Nhờ sự tự động hoá này, Viettel Post đã tăng sản lượng lên tới 3,5 lần. Đồng thời, công nghệ này cũng giúp giảm 60% số lượng nhân sự cần thiết.

Robot tự hành chia chọn hàng hoá tại Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post

Quản lý thông minh, giám sát tiện lợi

Hệ thống NOC (Network Operations Center) được sử dụng để quản lý và giám sát hoạt động của tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh của Viettel Post. NOC theo dõi hành trình của từng đơn hàng ở thời gian thực, giúp giám sát và phát hiện các vấn đề phát sinh. Hệ thống giám sát thông minh này bao gồm công nghệ Digital Twin, camera AI, kiểm soát trạng thái của toàn bộ hệ thống thiết bị và hoạt động khai thác hàng hóa, phát hiện và cảnh báo về các hành vi bất thường. Điều này giúp Viettel Post xử lý kịp thời các vấn đề khi xảy ra.

Sự phát triển của hệ sinh thái logistics

Hệ sinh thái logistics của Viettel Post bao gồm phần mềm quản lý kho vận, hệ thống ứng dụng di động và web, chuỗi giải pháp công nghệ chuyển phát, giám sát trọng lượng, giám sát băng tải, khóa thông minh… Tất cả đều được phát triển bởi một đội ngũ 100% là kỹ sư và chuyên gia người Việt, trong thời gian hơn 6 tháng. Điều đáng kinh ngạc là với các hệ thống tương tự, các doanh nghiệp lớn trên thế giới mất khoảng 2 năm để triển khai. Việc Viettel Post chỉ mất 6 tháng để hoàn thiện hệ sinh thái logistics này chứng tỏ sự nỗ lực và năng lực của công ty trong lĩnh vực này.

Chi Nhánh Viettel: Hướng tới mục tiêu trở thành công ty logistics chuyên nghiệp

Tại sự kiện khai trương, Viettel Post đã tuyên bố rằng công ty không chỉ tập trung vào lĩnh vực chuyển phát như trước đây mà đang trong quá trình chuyển mình thành một công ty logistics chuyên nghiệp, xanh và hiệu quả. Nhằm đáp ứng các yêu cầu trong lĩnh vực này, Viettel Post sẽ tập trung vào các lĩnh vực quan trọng như công viên logistics, cửa khẩu thông minh, hạ tầng logistics xuyên biên giới, hệ thống liên vận và kết nối đồng bộ các trung tâm, khu công nghiệp, vùng nuôi trồng… với các hub giao thông đường bộ, đường biển và cửa khẩu.

Trung tá Hoàng Trung Thành – Tổng giám đốc Viettel Post cho biết công ty sẽ triển khai hệ thống cửa khẩu thông minh, sử dụng công nghệ vận tải xuyên biên giới bằng xe tự hành AGV. Hệ thống này có thể hoạt động trong mọi điều kiện thời tiết, 24/24 giờ, và được điều khiển bằng mạng 5G. Điều này sẽ giúp tăng công suất thông quan lên 4-5 lần và giảm chi phí thông quan tới 70%. Ngoài ra, công ty cũng sẽ phát triển công viên logistics để cung cấp các dịch vụ như bảo quản sau thu hoạch, thông quan, kiểm hóa, kiểm dịch và công nhận kết quả tại các quốc gia khác.

Viettel Post cũng đang xây dựng hệ thống đường sắt liên vận quốc tế nhằm giúp kéo cửa khẩu từ biên giới sâu vào trong nội địa. Điều này giúp tránh tình trạng phụ thuộc vào các cửa khẩu truyền thống như hiện nay. Cùng với đó, công ty cũng đang nghiên cứu và phát triển các công nghệ như robot và AGV để phục vụ chia chọn hàng hoá theo tải trọng và hoạt động cất, lấy hàng trong kho thông minh. Viettel Post cũng có kế hoạch đưa vào hoạt động trung tâm khai thác tại Cần Thơ trong năm 2024, tiếp tục đẩy mạnh sự phát triển và nâng cấp công nghệ trong lĩnh vực logistics.

Sự mở rộng toàn cầu của Viettel Post

Không chỉ tập trung vào Việt Nam, Viettel Post đã mở rộng hoạt động tại Myanmar và Campuchia. Trong năm 2024, công ty sẽ tiếp tục đầu tư và hoạt động tại các quốc gia như Lào, Thái Lan và Trung Quốc, với mục tiêu tạo ra kết nối thương mại xuyên biên giới. Ngoài ra, Viettel Post còn có kế hoạch mở rộng sang các thị trường Nhật Bản, Úc, châu Âu và Mỹ trong giai đoạn thứ hai của kế hoạch “Go Global”. Chi Nhánh Viettel tự hào là một phần của quá trình xây dựng hạ tầng logistics thông minh tại Việt Nam. Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Viettel, ông Tào Đức Thắng, nhấn mạnh rằng việc khai trương Tổ hợp công nghệ chia chọn thông minh là bước đầu trong quá trình xây dựng hạ tầng logistics thông minh.